Trước dự báo đợt mưa rét tiếp tục kéo dài, ngành chăn nuôi-thú y và các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ gia súc, gia cầm (GSGC).

bảo vệ gia súc tránh rét
Nuôi bò nhốt chuồng là giải pháp an toàn trong mùa rét

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Thuận, chủ trang trại trên rú cát Quảng Vinh (Quảng Điền) đang tất bật kiểm tra, gia cố lại chuồng trại gà, lợn tránh mưa dột, gió lùa, đảm bảo sưởi ấm cho vật nuôi.

Ông Thuận trộn thêm tỏi, trứng gà sẵn có tại chuồng trại nhằm tăng cường dinh dưỡng, đề kháng cho GSGC. Định kỳ hàng tuần, thậm chí cách vài ngày, chủ hộ nuôi phun thuốc tiêu độc khử trùng quanh chuồng trại, kết hợp tiêm bổ sung vắc xin phòng ngừa dịch bệnh trong điều kiện mưa rét.

Ông Nguyễn Thông ở xã Phong Hải (Phong Điền) tỏ ra cảnh giác với đàn bò trong những ngày mưa rét này. Từ khi đợt không khí lạnh kèm theo giá rét tràn về, ông Thông sửa chữa, gia cố lại chuồng trại, lùa bò về chuồng nuôi nhốt. Hằng ngày, ông Thông tranh thủ đi cắt cỏ, mua thêm cám, đường làm thức ăn dinh dưỡng cho đàn bò, kết hợp nước uống cho bò đủ ấm để chống đói, rét.

Ông Thông bảo: “Một số năm trước đây do chủ quan nên bò nuôi thả rông bị ngã qụy khi mưa, rét. Rút kinh nghiệm, cứ đến mùa mưa rét hằng năm, dự báo có rét đậm rét hại tui đều lùa bò về chuồng trú tránh. Riêng đợt rét trong những ngày này chưa đến mức căng thẳng nhưng vẫn không chủ quan, 5 con bò cả mẹ lẫn bê đều nuôi nhốt, kết hợp với các biện pháp nuôi dưỡng, chăm sóc an toàn”.

Cung cấp đủ dinh dưỡng che chăn chuồng trại cho gia súc gia cầm

cung cấp đủ dinh dương cho gia súc
Giữ ấm, cung cấp đủ chất để tăng sức chống chịu rét cho gia súc

Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hải, ông Nguyễn Viết Tưởng thông tin, dù nhận thức bảo vệ đàn GSGC của người dân ngày càng cao, nhưng những ngày này, địa phương vẫn không chủ quan, lơ là trong việc nhắc nhở bà con bảo vệ vật nuôi an toàn trong mùa mưa rét. Địa phương cử cán bộ đến từng thôn, hộ dân để  tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp bảo vệ, chăn nuôi an toàn.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh, ông Trần Văn Tâm khẳng định, tính đến ngày 7/11, đàn GSGC trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo an toàn, chưa có thiệt hại do mưa rét. Các ngành, địa phương đang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp hướng dẫn chủ nuôi thực hiện tu sửa, gia cố, che chắn, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn GSGC. Trong thời điểm mưa rét, khuyến cáo hộ nuôi phải đưa trâu, bò thả núi, thả rông về nhốt chuồng.

Che kín chuồng trại, chăm sóc, bảo vệ gia cầm
Che kín chuồng trại, chăm sóc, bảo vệ gia cầm

Những hộ nuôi trâu, bò không có chuồng hoặc chuồng trại không đảm bảo được cán bộ vận động bán bớt để lấy tiền xây dựng, gia cố chuồng trại. Các hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các địa phương có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng, gia cố chuồng trại đảm bảo chống chịu với mưa to, gió lớn.

Ông Tâm khuyến cáo, các vùng có nguy cơ sạt lỡ đất, lũ, lụt kéo dài cần có phương án di dời đàn vật nuôi đến những nơi an toàn, hoặc hướng dẫn giảm đàn tại những nơi có nguy cơ mất an toàn như bán, giết mổ GSGC thịt; loại thải GSGC sinh sản kém phẩm chất, già yếu trước khi lụt bão xảy ra… Các loại vật tư phải chuẩn bị đầy đủ để làm lán trại phục vụ di dời vật nuôi ra khỏi vùng nguy cơ và có phương án phòng chống đói rét, kết hợp đốc thúc đẩy nhanh tiến độ tiêm các loại vaccine phòng ngừa dịch bệnh đạt tỷ lệ cao.

Lực lượng thú y cơ sở phối hợp với các địa phương triển khai kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, chú ý đặc biệt đối với các bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục, cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi và tai xanh ở lợn. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã cử cán bộ phối hợp với các địa phương hướng dẫn hộ chăn nuôi dự phòng đầy đủ và cấp phát các loại hoá chất tiêu độc khử trùng, kháng sinh điều trị… để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa rét.

Trong khi xảy ra mưa rét, bão, các hộ nuôi cần lưu ý đảm bảo an toàn tính mạng trong quá trình chăm sóc GSGC. Đối với việc ứng phó, cứu trợ vật nuôi cần quan tâm thông tin, liên lạc để xác định nhu cầu cần thiết phải cứu trợ khẩn cấp nhằm đáp ứng kịp thời. Sau khi bão, lũ, mưa rét đi qua cần hỗ trợ khẩn cấp thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng chống dịch bệnh GSGC tại những nơi bị lũ lụt chia cắt; tiếp tục di dời vật nuôi ra khỏi vùng ngập lụt và vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…

Bài, ảnhHOÀNG THẾ

>>> Xem thêm các thông tin về chăn nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây