Một số bệnh hay gặp khi chăn nuôi gà vào mùa nóng – Thời tiết nắng nóng vào mùa hè là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển đàn gà. Theo các chuyên gia chăn nuôi cho biết thời tiết nóng là yếu tố dẫn đến một số bênh khá nguy hiểm ở gà nặng có thể gây trắng tay cho bà con chăn nuôi.

ga-giong-binh-dinh

Chính vì vậy, việc tìm hiểu kĩ về các bệnh gà có thể mắc vào mùa nóng để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết cho bà con chăn nuôi khi mùa hè đang đến rất gần. Và trong bài viết này, hãy cùng với Kienthucchannuoi.vn tìm hiểu về những bệnh hay gặp là gì nhé.!

Những bệnh hay gặp ở gà vào mùa hè

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm (Avian Pasteurellosis, Fowl Cholera) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia cầm. Đây là bệnh mang tính địa phương, xảy ra khắp nơi trên thế giới, nhưng phổ biến hơn ở các nước vùng nhiệt đới và trầm trọng, gây thiệt hại lớn hơn là ở vùng ôn đới.

Nguyên nhân

Bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, vi khuẩn này có nhiều chủng; xảy ra ở các loài gia cầm, nhưng phổ biến nhất ở gia cầm trên một tháng tuổi.

Triệu chứng

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở hai thể:

  • Thể cấp tính: gia cầm chết đột ngột, mào tím, đi lại chậm chạp, liệt chân hoặc liệt cánh; phân trắng loãng hoặc trắng xanh hoặc có máu tươi; thở khó, chảy nước mũi, nước miếng. Khi vi trùng vào máu gây nhiễm trùng huyết sẽ làm cho gia cầm chết nhanh.
  • Thể á cấp tính: tích sưng, viêm khớp, bại liệt; mắt sưng viêm kết mạc mắt. Ở gia cầm đẻ tỷ lệ trứng giảm, tỷ lệ chết tăng. Ở Việt Nam, khi gia cầm bị bệnh tỷ lệ chết đến trên 90%.

Phòng bệnh

Sử dụng vắc xin phòng bệnh: trên 1 tháng tuổi tiêm vắc-xin keo phèn 0,5 ml/1 con và nhắc lại lần thứ hai sau 4 – 6 tháng. Kết hợp với vệ sinh chuồng trại, thiết bị chăn nuôi; định kỳ phun khử trùng trong, ngoài chuồng nuôi 1-2 tuần/1 lần; chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho gia cầm.

Theo: wikipedia.org

ga-giong-vinh-da-1

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng gà (Emiriois) hoặc Bệnh Marek là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm gây ra trên gà bởi nhóm nguyên sinh động vật Protoza, lớp Sporozoa, bộ Coccidia, họ Eimeria.

Cầu trùng ký sinh ở manh tràng và ruột non, làm rối loạn tiêu hóa, gây tổn thương các tế bào thượng bì, không hấp thu được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm tăng trọng, gà còi cọc, chậm lớn, suy yếu có thể chết. Gà mắc bệnh sức đề kháng giảm là yếu tố mở đường cho các bệnh khác bùng phát. Bệnh rất phổ biến trên đàn gà nuôi công nghiệp, bán công nghiệp và kể cả gà chăn thả.

Mặc dù do ký sinh trùng nhưng bệnh lại lây lan rất nhanh và chủ yếu qua đường miệng. Có ra 9 chủng cầu trùng, mỗi chủng ký sinh, và gây bệnh ở một đoạn ruột trong đó có 05 loại gây bệnh phổ biến, đó là: Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng), Eimeria necatrix (ký sinh ở ruột non), Eimeria acervulina (ký sinh ở ruột non), Eimeria maxima (ký sinh ở ruột non), Eimeria bruneti (ký sinh ở ruột); số còn lại gồm Eimeria mitis, Eimeria mivati, Eimeria hagani, Eimeria praecox ít gây bệnh.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thể hiện rõ hậu quả của quá trình phá huỷ niêm mạc đường tiêu hoá của cầu trùng. Gà bị bệnh thường lờ đờ, chậm chạp, ăn kém hoặc bỏ ăn, lông xù, cánh xã, phân loãng lẫn máu tươi, khát nước, uống nhiều nước, dễ chết do mất nước và mất máu. Đặc trưng nhất là phân lẫn máu tươi hoặc màu bã trầu.

Bệnh á cấp tính hoặc mãn tính thường say ra ở gà trên 90 ngày tuổi với triệu chứng chủ yếu là ỉa chảy, lúc thì ỉa chảy ở thể phân lỏng, phân sống, lúc thì không tiêu chảy.

Phòng trị bệnh

Bà con sử dụng các loại thuốc: Rigecoccin, EsB3 Coccistop-2000,Furazolidon, Avicoc, Stenorol theo hướng dẫn của nhà sản xuất để trị bệnh cho gà khi mắc bệnh.

Theo: wikipedia.org

nuoi-ga-ta-de-trung-1

Gà bị khô chân

Đây là căn bệnh khá phổ biến và rất dễ bắt gặp và mùa hè khi nhiệt độ tăng quá cao.

Trên đây là những bệnh thường gặp ờ gà nhất vào mùa nóng. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chủ động hơn trong việc phòng và điều trị bệnh cho gà.

Chúc bà con chăn nuôi thành công.!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây