Tăng cường kiểm soát các cơ sở giết mổ trái phép vào dịp tết

Đồng Nai hiện là tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước về chăn nuôi heo, gà. Sản phẩm được cung ứng cho thị trường trong nước, xuất khẩu. Để tạo thành chuỗi chăn nuôi khép kín, tỉnh đã có quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung nhằm đưa ra thị trường sản phẩm heo, gà sạch đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, khâu giết mổ tập trung trong chuỗi đang gặp tình trạng thừa và thiếu khiến 44 cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống giết mổ hiện đại đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm gặp nhiều khó khăn do không có đầu vào.

siết chặt tình trạng giết mổ trái phép

Các cơ sở giết mổ trái phép vẫn còn chưa được giải quyết

Theo các cơ sở giết mổ tập trung, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là tình trạng giết mổ trái phép vẫn diễn ra ở một số địa phương. Dù lực lượng chức năng của tỉnh, địa phương đã vào cuộc nhưng vẫn chưa xử lý được tận gốc tình trạng giết mổ trái phép. Cụ thể, năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 126 trường hợp giết mổ lậu. Tuy nhiên, nhiều thương lái vì lợi nhuận vẫn lén lút giết mổ heo, gà trái phép và đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều thương lái mua heo, gà của Đồng Nai nhưng lại đưa về Long An hoặc những tỉnh, thành khác giết mổ. Điều này cũng khiến cho các cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh đầu tư xong rồi… để đó.

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trung bình mỗi ngày tỉnh cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận khoảng 4-5 ngàn con heo và hàng chục ngàn con gà, nhưng đa số vận chuyển sống về các tỉnh, thành rồi mới giết mổ. Điều này cũng khiến cho hàng loạt cơ sở giết mổ tập trung bị điêu đứng. Có những cơ sở giết mổ tập trung chỉ hoạt động được từ 20-30% công suất, chủ cơ sở phải chịu thua lỗ lớn trong một thời gian dài.

Một điều rất đáng lo ngại là qua kiểm tra của ngành thú y thì phát hiện các cơ sở giết mổ trái phép đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; trong đó, heo, gà được giết mổ đều không rõ nguồn gốc, nhiều khi lẫn cả heo chết, heo bệnh. Vì thế, người tiêu dùng mua heo, gà giết mổ không rõ nguồn gốc không chỉ “tiếp tay” cho thực phẩm bẩn mà còn hứng chịu rủi ro khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giải pháp để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như để cứu các cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh là các địa phương phải dẹp được tình trạng giết mổ trái phép. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cần tuyên truyền cho người tiêu dùng biết và không sử dụng heo, gà giết mổ không rõ nguồn gốc. Khi người tiêu dùng nói không với sản phẩm heo, gà giết mổ trái phép, không được kiểm dịch đầy đủ thì thương lái buộc phải đưa heo, gà vào các cơ sở giết mổ tập trung trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, Đồng Nai cũng cần xem xét cụ thể lý do vì sao nhiều thương lái mua heo, gà sống đưa về Long An hoặc TP.HCM giết mổ. Từ đó tìm ra những bất cập, tháo gỡ để các thương lái chọn Đồng Nai là nơi giết mổ heo, gà rồi vận chuyển đi tiêu thụ tại các nơi khác.

Hương Giang

Nguồn: baodongnai.com.vn

>>> Xem thêm thông tin chăn nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây