Sau sản phẩm vaccine dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC, đến nay đã có thêm sản phẩm vaccine AVAC ASF LIVE đang được khảo nghiệm tại các trang trại và đáp ứng miễn dịch tốt. Dự kiến đến tháng 3/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc…

vaccine dịch tả lợn châu phi
Ảnh minh họa

Ngày 31/01/2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến có buổi làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi và các doanh nghiệp có trang trại chăn nuôi quy mô lớn đang tiến hành sử dụng các vaccine này để tiêm khảo nghiệm trên đàn lợn.

TỶ LỆ MIỄN DỊCH ĐẠT GẦN 94%, GIÁ THÀNH RẺ

Ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần AVAC Việt Nam, cho biết vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi  AVAC ASF LIVE do Công ty cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã được cấp phép lưu hành vào ngày 08/7/2022 và đưa vào sử dụng có giám sát tại các trang trại chăn nuôi lợn.

Đến nay, Công ty đã triển khai sản xuất 10 lô vaccine AVAC ASF LIVE, trong đó có 4 lô đã đạt kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc Thú y Trung ương 1, đạt yêu cầu chất lượng, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn, hiệu quả và hiệu lực.

Được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y, AVAC phối hợp tiêm từ số thuốc này theo hai diện: 1.819 liều cho 13 trang trại chăn nuôi nông hộ ở Hòa Bình, Bắc Giang, Hà Nội, Đồng Tháp, An Giang và 600.544 liều cho 545 trang trại nội bộ của Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam.

“Nhờ sản xuất trên công nghệ tế bào dòng DMAC do Công ty AVAC tự phát triển, chi phí sản xuất vaccine AVAC ASF LIVE được dự báo có thể rẻ hơn và sản lên trên quy mô lớn (khoảng vài triệu liều mỗi tháng)”, ông Điệp khẳng định.

Ông Đoàn Anh Tuấn, Trung tâm Chẩn đoán kiểm nghiệm, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, cho biết được sự cho phép của Cục Thú y, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã sử dụng  vaccineAVAC ASF LIVE tiêm ở quy mô lớn. Trước khi tiêm ở quy mô lớn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã tiến hành đánh giá ở quy mô nhỏ ở trại thí nghiệm 650 con lợn thịt ở một số cơ sở chăn nuôi gia công.

Đến nay Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã tiêm cho 600.544 con lợn tại 545 trang trại gia công cho công ty. Đơn vị đã lấy 5.958 mẫu kiểm tra, kết quả cho thấy 93,34% mẫu đáp ứng khả năng miễn dịch. Kết quả cho thấy, lợn không có phản ứng phụ sau tiêm phòng vacccine, tất cả lợn đều có sức khỏe bình thường.

Công ty C.P Việt Nam đề nghị nhà sản xuất vaccine cần có thêm các nghiên cứu, đánh giá như việc phân biệt chủng virus vaccine và thực địa phức tạp nên cần có phương pháp đơn giản và độ chính xác cao. Cần đánh giá có sự xuất hiện của các biến chủng của virus vaccine sau khi tiêm hay không? Ảnh hưởng của virus vaccine cho lợn nái, lợn thịt không tiêm vaccine nếu nhiễm chủng virus vaccine như thế nào?

CHUẨN BỊ BÁO CÁO KỸ THUẬT TRƯỚC KHI CÔNG BỐ THƯƠNG MẠI TRÊN TOÀN QUỐC

Đại diện cơ quan quản lý chuyên ngành, ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y nhận định: Trong điều kiện lý tưởng, vaccine khảo nghiệm cho thấy đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, hiện sản phẩm của AVAC còn nguy cơ rủi ro do mới kiểm nghiệm được 4/10 lô vaccine sản xuất từ tháng 6 – 11/2022. Cục Thú y sẽ tiếp tục kiểm nghiệm, giám sát chất lượng và sử dụng vacxin AVAC ASF LIVE.

Ông Long đề nghị Công ty cổ phần AVAC Việt Nam và Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cần tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra để có những đánh giá chính xác hơn, cần có những đánh giá kỹ hơn về dịch tễ, lịch sử cơ sở chăn nuôi, nguy cơ mầm bệnh…  Bởi đây sẽ là điều kiện quan trọng để tiêm phòng thành công khi triển khai trên diện rộng.

Cục Thú y đề nghị AVAC có thêm báo cáo về độ ổn định của sản phẩm. Đồng thời, công ty có thể sử dụng mẫu gộp khi sử dụng kit test, để giảm chi phí xét nghiệm và tăng tần suất lấy mẫu.

“Vaccine AVAC ASF LIVE do Công ty AVAC sản xuất là vaccine nhược độc đông khô. Virus vaccine được nhược độc hóa bằng phương pháp cắt bỏ gen độc và nuôi trên môi trường trên tế bào dòng DMAC. Loại vaccine này được khuyến cáo sử dụng cho lợn thịt từ 8 – 10 tuần tuổi trở lên, và không sử dụng cho lợn sinh sản (hậu bị, nái và đực giống). Từ ngày thứ 14, lợn được tiêm vaccine sẽ xuất hiện kháng thể. Thời gian bảo hộ kéo dài khoảng 4 tháng”, ông Long thông tin.

Sau khi nghe các đại biểu báo cáo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng sau gần 4 tháng lợn được tiêm vaccine khảo nghiệm trên diện hẹp vẫn đáp ứng miễn dịch và chưa xảy ra sự cố nào. Đây là cơ sở để công bố vacine, đồng thời hướng đến việc tiêm phòng trên diện rộng cho đàn vật nuôi trong thời gian tới.

Nguồn: vneconomy.vn

>>> Xem thông thông tin thị trường chăn nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây