Trang trại heo tại tỉnh Đồng Nai có nghi vấn 130 con heo dương tính với chất cấm salbutamol. Hiện nay chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã chuyển hồ sơ qua công an để tiến hàng điều tra vụ việc.

 

Ngày 5/1, ông Trần Minh Thành, Phó phụ trách phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra về việc trại heo 130 con dương tính với chất cấm salbutamol trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, Phòng Thanh tra – Pháp chế chủ trì, phối hợp lực lượng cảnh sát môi trường Công an Đồng Nai kiểm tra trang trại của ông Trần Quang Ngạn ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai.

điều tra trang trại heo xử dụng cất cấm

Thời điểm kiểm tra, trang trại heo rộng khoảng 10.300m2 của ông Ngạn ghi nhận có 130 con heo với trọng lượng khoảng 90kg/ con tại hai ô chuồng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy một mẫu mước tiểu của 3/33 con heo tại hai ô chuồng. Kết quả xét nghiệm nhanh trên mẫu thử dương tính với chất cấm salbutamol.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã lấy hai mẫu nước tiểu tại trang trại heo gửi Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y trung ương II (TP. Hồ Chí Minh) để kiểm tra chất cấm salbutamol. Đồng thời, yêu cầu cơ sở không được mua bán, di dời đàn heo khỏi trang trại đến khi có kết quả xét nghiệm. Giao chính quyền địa phương giám sát đàn heo trên đến khi có kết quả xét nghiệm.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II cho thấy, mẫu nước tiểu heo lấy từ nhà ông Ngạn là 10,9 ug/l – vượt gấp đôi quy chuẩn (5.0 ug/l).

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở tự bảo quản số heo trên, không được mua bán, di dời đàn khỏi trang trại heo. Đáng nói chủ cơ sở không đồng ý kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II mà đề xuất được tự lấy mẫu gửi đi xét nghiệm lại để đối chiếu. Đoàn kiểm tra đã giải thích việc này không phù hợp với quy định nên không chấp nhận.

Kiến Thiết

Nguồn: Báo Công Thương

>>> Xem thêm các bài viết về chăn nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây